Luxurious
Luxurious
Sang trọng
Caste
Caste
Đẳng cấp
Elite
Elite
Thượng lưu
Unique
Unique
Độc đáo
Smart_function
Smart_function
Thông minh
Many_utilities
Many_utilities
Tiện ích
Exquisite
Exquisite
Tinh tế
Satisfy
Satisfy
Hài lòng
Reputation
Reputation
Danh tiếng
Experience
Experience
Kinh nghiệm

Bếp từ có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Bếp từ có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Đây là câu hỏi mà nhiều người vẫn còn thắc mắc muốn được giải đáp. Sau đây nicekitchen.vn sẽ phân tích để tất cả mọi người đều có thể nắm rõ và tự đưa ra câu trả lời chính xác cho bản thân mình là Bếp từ có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Để hiểu rõ được vấn đề chúng ta cần biết về một số khái niệm sau:

A. Khái niệm về từ trường

Từ trường là môi trường vật chất đặc biệt sinh ra quanh các điện tích chuyển động hoặc do sự biến thiên của điện trường hoặc có nguồn gốc từ các mômen lưỡng cực từ như nam châm.

Từ trường của một thỏi nam châm

Hình minh họa: Từ trường của một thỏi nam châm, đường mũi tên là đường sức từ. Tập hợp các đường sức từ đi qua một đơn vị diện tích gọi là từ thông.

Từ trường đã được ứng dụng từ thời cổ đại và có nhiều thiết bị ngày nay hoạt động dựa trên nó. Trong định vị hướng và vị trí, người ta sử dụng la bàn do Trái Đất sinh ra từ trường. Từ trường quay được áp dụng trong các động cơ điện hay máy phát điện. Thông qua hiệu ứng Hall lực từ cho biết thông tin về hạt tích điện trong vật liệu. Ngoài ra từ trường là cơ sở cho sự hoạt động của máy biến áp và các mạch từ.

Từ trường của trái đất

Từ trường Trái Đất là trường từ của Trái Đất, xuất hiện do tính chất từ của vật chất Trái Đất hợp thành tạo ra. Từ trường Trái Đất tồn tại từ trong lòng Trái Đất đến không gian rộng lớn bao quanh Trái Đất. Nguyên nhân gây ra từ trường có thể được giải thích theo thuyết geodynamo.

Từ trường Trái Đất được coi như một lưỡng cực từ trường, với một cực gần cực bắc địa lý và cực kia gần cực nam địa lý.

Trên mặt đất cường độ từ trường vào khoảng từ 25 đến 65 micro tesla (0,25 đến 0,65 gauss).

Các từ trường có thể mở rộng vô hạn, tuy nhiên nếu xét các điểm càng ra xa nguồn thì chúng càng yếu dần. Từ trường Trái Đất có tác dụng đến hàng chục ngàn km trong vũ trụ và được gọi là Từ quyển. Từ quyển của Trái Đất cùng với khí quyển chặn các dòng hạt tích điện, bảo vệ sự sống trên Trái Đất.

B. Khái niệm về sóng điện từ

Bức xạ điện từ (hay sóng điện từ) là sự kết hợp (nhân vector) của dao động điện trường và từ trường vuông góc với nhau, lan truyền trong không gian như sóng. Sóng điện từ cũng bị lượng tử hoá thành những "đợt sóng" có tính chất như các hạt chuyển động gọi là photon.

Khi lan truyền, sóng điện từ mang theo năng lượng, động lượng và thông tin. Sóng điện từ với bước sóng nằm trong khoảng 400 nm và 700 nm có thể được quan sát bằng mắt người và gọi là ánh sáng.

Sóng điện từ được phân loại theo bước sóng, từ dài đến ngắn:
sự truyền sóng điện từ
E : Điện trường biến thiên tuần hoàn
B: Từ trường biến thiên tuần hoàn
 
Bảng phân chia các bức xạ sóng điện từ/ánh sáng
Tên  Bước sóng  Tần số (Hz)  Năng lượng photon (eV)
Radio  1 mm - 100000 km  300 MHz - 3 Hz  12.4 feV - 1.24 meV
Vi ba  1 mm - 1 met   300 GHz - 300 MHz 1.7 eV - 1.24 meV
Tia hồng ngoại  700 nm - 1 mm  430 THz - 300 GHz  1.24 meV - 1.7 eV
Ánh sáng nhìn thấy   380 nm-700 nm  790 THz - 430 THz 1.7 eV - 3.3 eV
Tia tử ngoại  10 nm - 380 nm  30 PHz - 790 THz  3.3 eV - 124 eV
Tia X  0,01 nm - 10 nm  30 EHz - 30 PHz  124 eV - 124 keV
Tia gamma  ≤ 0,01 nm  ≥ 30 EHz  124 keV - 300+ GeV

C. Dòng Fuco

Dòng điện Foucalt (hay còn gọi là dòng điện xoáy) là hiện tượng dòng điện sinh ra khi ta đặt một vật dẫn điện vào trong một từ trường biến đổi theo thời gian hay vật dẫn chuyển động cắt ngang từ trường. Nhà vật lý người Pháp Léon Foucault (1819-1868) là người đầu tiên đã chứng minh sự tồn tại của các dòng điện cảm ứng trong vật dẫn nhờ tác dụng của một từ thông biến thiên.

Nguyên nhân vật lý gây nên dòng điện Foucault chính là lực Lorentz hay lực điện tương đối tính tác động lên các hạt tích điện có thể chuyển động tự do trong vật dẫn.

Dòng điện Foucault luôn chống lại nguyên nhân gây ra nó, theo định luật Lenz. Nó tạo ra một cảm ứng từ có từ thông ngược nhằm chống lại sự biến thiên của từ thông đã tạo ra nó; hoặc tương tác với từ trường tạo ra nó gây ra lực cơ học luôn chống lại chuyển động của vật dẫn.

Foucault được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như :

Đệm từ trường, Luyện kim, Bếp từ (hay bếp điện cảm ứng), Đồng hồ đo điện, Phanh (hay thắng hay thiết bị giảm tốc), Thiết bị kiểm tra nhồi máu cơ tim trong y tế, Máy phát điện, Microphone, Dò kim loại ...

D. Nguyên lý cấu tạo bếp từ

Bếp từ hoạt động dựa trên ứng dụng của dòng điện Fuco như đã trình bày ở trên, khi dòng điện Fuco không được giải phóng sẽ sinh ra nội năng và làm cho vật liệu cảm ứng từ nóng lên và đun chín thức ăn.

Bếp từ có hại cho sức khỏe không?

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì từ trường sẽ bị triệt tiêu trong khoảng cách từ 1-1,5 cm trên dĩa từ.

Bếp từ hoạt động chủ yêu dựa trên từ trường biến đổi, không phát sóng Viba nên Bếp từ thực sự không có tác động rõ rệt tới sức khỏe con người.

Dĩa từ được cấu tạo đặc biệt nhằm triệt tiêu sự cộng hưởng giữa từ trường và điện trường nhằm kích thích sóng điện từ có hại cho sức khỏe.

Và quan trọng hơn hết, các bạn nên sử dụng bếp từ nhập khẩu từ Châu Âu để an toàn hơn, khi họ đã vượt qua các bài kiểm tra an toàn khắt khe.

(Theo Powerwatch, các bài kiểm tra an toàn giả định rằng cơ thể của một người đứng gần hơn 1 foot (28 cm) ở phía trước bếp cảm ứng. Đứng ở xa sẽ được coi là "sử dụng bình thường").

Các bạn nên an tâm khi sử dụng bếp từ nhập khẩu 100% từ Châu Âu sẽ được an toàn hơn.

Tham khảo các mẫu bếp từ nhập khẩu nguyên chiếc tại đây!

 

 

 

 
To Top